Nhật Bản được biết đến là một trong những nước có những nét văn hóa độc đáo, con người luôn kiên cường và kỷ... Những nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những nước có những nét văn hóa độc đáo, con người luôn kiên cường và kỷ luật cao. Tuy là một nước không được thiên nhiên ưu ái về tài nguyên những nền công nghiệp của đất nước này cũng cực kỳ phát triển. Ngoài ra, chiến tranh cũng đã làm cho nước Nhật bị ảnh hưởng nặng nề  như sự ảnh hưởng sâu sắc cho đến ngày nay từ 2 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Nhật Bản.

Dưới đây là những nét độc đáo trong văn hóa truyển thống nước Nhật:

1. Văn hóa trà đạo

Thưởng thức trà đạo là nét văn hóa đặc biệt của người Nhật. Việc thưởng thức trà là cả một tâm hồn, khi thưởng thức trà đạo chỉ với một ly trà xanh nhỏ nhỏ nhưng đó là một ốc đảo trong tâm hồn rộng lớn. Giá trị tinh thần trà đạo được biết qua 4 chữ hòa, kính, thanh, tịch. Hòa là sự hòa bình, Kính là thể hiện sự kinh trọng người trên, yêu thương người thân, bạn bè; thanh tức là thanh tịch, thanh khiết; còn tịch là giới hạn mỹ học cao cấp của trà đạo an nhàn. Đây chính là những yếu tố tạo nên nét độc đáo trong thưởng thức trà đạo Nhật.

van hoa nhat ban

2. Nét văn hóa giao tiếp

Người Nhật được đánh giá là một trong những người có nét văn hóa giao tiếp lịch sự bậc nhất thế giới. Trong văn hóa truyền thông giao tiếp có những quy tắc, lễ nghi mà bắt buộc mọi người đều phải tuân thủ tùy vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người giao tiếp.

Việc cúi mình chào hỏi khi giao tiếp đó là nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Tùy vào địa vị xã hội mà có những cách cúi chào khác nhau. Có một quy tắc trong văn hóa Nhật là người dưới phải cúi chào người trên trước,người trên là những người lớn tuổi hơn, người nam được xem là người trên so với nữ, thầy là người trên đối với trò dù trò bao nhiêu tuổi và địa vị ở đâu đi nữa.

3. Trang phục truyền thống nước Nhật – Kimono

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Trang phục truyền thống của Nhật chỉ có một kích cỡ duy nhất, người mặc phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân. Trang phục Kimono có 2 loại, gồm loại tay rộng và loại tay ngăn. Đối với Kimono loại tay ngắn thường được những người phụ nữ đã có chồng hay mặc để đỡ vướng víu khi làm việc. Kimono thường mặc rất mất thời gian vì vậy khi mặc Kimono thông thường không tự mặc 1 mình mà nhờ sự phụ giúp từ người khác. Người mặc Kimono thường đi guốc mộc, đi tất Tabi màu trắng.

văn hóa nhật bản

Ngày nay trang phục Kimono chỉ được sử dụng vào các dịp lễ như lễ tết. Phụ nữ thường mặc Kimono phổ biến hơn nam giới với họa tiết nổi bậc hơn.

4. Những nét lạ trong văn  hóa Nhật Bản

Có những điều đặc biệt trong văn hóa Nhật mà những người đi du học Nhật Bản hay những người đi du lịch không khỏi ngạc nhiên như:

  • Cởi giày quay mũi giày ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.
  • Phải nói lời cảm ơn hay xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền ai đó ( Đây là nét đẹp mà nhiều nước vẫn hay làm)
  • Tập tục tặng quà tết, quà trung thu
  • Hãy làm quen với việc ăn các món sống như cá…
  • Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật
  • Nhà vệ sinh kiểu Nhật không biết nên quay vào hay quay ra, mà thật ra là quay vào

Trên đây là những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Bạn nên tìm hiểu rõ để có được những sự chuẩn bị tốt nhất khi du học Nhật Bản hay đi du lịch Nhật Bản.

Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *