Với sự phát triển to lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục, Nhật Bản luôn là điểm đến trong mơ của nhiều du... Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Với sự phát triển to lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục, Nhật Bản luôn là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Nay, với những học bổng du học Nhật Bản đến từ nhiều tổ chức khác nhau, du học Nhật Bản đã không còn là niềm mơ ước quá xa vời.

>> Thông tin tuyển sinh du học Mỹ

Các loại học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản có rất nhiều loại, nhưng thường được chia thành hai loại cơ bản là: Học bổng trước khi sang Nhật Bản và học bổng sau khi sang Nhật Bản, mỗi loại lại được chia thành các loại nhỏ khác nhau.

Học bổng trước khi sang Nhật Bản

– Học bổng chính phủ Nhật Bản: thường được cấp cho các đối tượng nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật,… Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm, thủ tục visa. Số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Học bổng thường có tính cạnh tranh cao, có giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định.
săn học bổng du học Nhật Bản
Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên nên thường xuyên cập nhật ở báo mạng, các trang diễn đàn của du học sinh Nhật Bản hay vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bạn có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

– Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên. Ở các công ty Nhật Bản, các ngành thường được cử người đi học tại Nhật Bản là công nghệ thông tin điện tử, tự động hóa.

– Bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là những sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp. Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

Học bổng sau khi đến Nhật Bản

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

– Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng

cach san hoc bong du hoc nhat ban
– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

– Thành tích học tập tốt: Thường thì kết quả học tập của bạn phải trên 7.0 mới có cơ hội xin học bổng. Đây chính là điều kiện tiên quyết rằng bạn có được học bổng du học Nhật Bản hay không. Hãy cố gắng học đều tất cả các môn và thành tích càng cao càng tốt.

– Ngoại ngữ: Ngoại ngữ rất quan trọng trong quá trình săn học bổng du học Nhật Bản. Nếu bạn thông thạo cả bốn kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luận. Với học bổng du học Nhật Bản, tùy từng trường, thường từ N4 trở lên.

– Tìm hiểu kĩ các thủ tục cần thiết: Có rất nhiều loại học bổng du học Nhật Bản, học bổng toàn phần, học bổng bán phần, hay học bổng toàn phần nhưng phải hoàn trả 20% đến 30%,… vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ tất cả các thủ tục liên quan và xem xét những vấn đề liên quan đến tài chính.

– Chọn đúng trường, đúng ngành: Ngoài thành tích học tập tốt, chọn đúng chuyên ngành còn là một yếu tố quang trọng. Chọn đúng trường, đúng khả năng và bạn nên chuẩn bị thật tốt những kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin học bổng và thi tuyển học bổng. Đối với bài luận, bạn nên tìm cho mình một chủ đề riêng, có dấu ấn của bản thân, thể hiện được đam mê và có ý nghĩa với cộng đồng. Câu văn cần thuyết phục, xúc tích và rành mạch.

Có thể bạn quan tâm:

>> Công ty tư vấn du học Úc
>> Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ

JA-KO – CHUYÊN DU HỌC NHẬT-HÀN

(Thành viên Công ty du học Á-Âu)

Địa chỉ: 52 Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3845 8867 (10 lines) – 0903.803373

Email: info-hcm@aauco.com.vn

Website: http://duhocnhathan.edu.vn