Các phương án chỗ ở cho du học sinh tại Nhật Các phương án chỗ ở cho du học sinh tại Nhật
Bạn đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết phải ở đâu ? Sinh hoạt như thế nào thì bài viết này sẽ giúp... Các phương án chỗ ở cho du học sinh tại Nhật

Các phương án chỗ ở cho du học sinh tại Nhật

Bạn đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết phải ở đâu ? Sinh hoạt như thế nào thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được những câu hỏi này.

Có rất nhiều lựa chọn về chổ ở tại nước Nhật Bản nhưng có thể không phải phương án cũng đáp ứng và phù hợp với bạn. Trước khi tự mình tìm kiếm, hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường để hỏi xem loại nhà ở vào là tốt nhất cho bạn. Nhiều chương trình quốc tế tại Nhật sẽ cung cấp nơi ở với giá hợp lý cho sinh viên và thậm chí còn hỗ trợ tìm nhà nếu bạn cần.

Sau đây là các loại hình nhà ở tại Nhật

+ Ký túc xá

+ Homestay

+ Nhà riêng

+ Nhà Gaijin

Loại hình nhà ở ký túc xá

Các ký túc xá sinh viên được cung cấp bởi trường đại học, với những loại phòng cho phép ở ghép với nhau số lượng khoảng từ 2 đến sinh viên, với một phòng bếp và phòng tắm chugn cho mỗi tầng. Ký túc xá là nơi tuyệt vời để bắt đầu kết bạn bởi chỉ có sinh viên chung trường mới được ở chung ở đây. Một lợi thế rất lớn của việc ở ký túc xá là chúng thường nằm gần trường bạn học, vì vậy có thể bạn có tiết kiệm được chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường mà bạn chọn)

Mặc dù ký túc xá cực kỳ phù hợp với nhiều sinh viên nhưng cũng có những hạn chế nhất định, ví dụ như về quy định đặc thù giờ giấc nghêm. Với lại ký túc xá thường phục vụ cho sinh viên đại học nên đây có lẽ sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn định mang theo cả gia đình mình đến ở.

Về chi phí ở, đây là phương pháp nhà ở có chi phí dễ chịu nhất hay nói là sẽ rẻ hơn so với các loại hình nhà ở khác tại Nhật. Đồ đạt và vật dụng tại ký túc xá đều có sẵn. Bạn muốn biết rõ hơn hãy liên hệ với trường để biết thêm chi tiết.

Loại hình nha ở Homestay

Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sinh sống với một gia đình bản địa nào đó. Việc này sẽ giúp ích cho sinh viên học thêm ngôn ngữ của người Nhật Bản giúp bạn hòa nhập vào văn hóa Nhật nhanh hơn, thậm chí là có được “gia đình Nhật Bản” của riêng mình. Nếu chương trình của bạn có cung cấp cơ hội này cho bạn, bạn sẽ phải trả tiền ở tại đây bằng với khoảng tiền mà bạn ở ký túc xá. Cũng như ký túc xá, homestay có thể cũng sẽ có những quy định riêng mà bạn cần tuân thủ theo “nhập gia tùy tục” mà. Lợi thế của việc ở homestay là giúp bạn làm giàu thêm vốn văn hóa của mình.

Nhà riêng

Bạn sẽ luôn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật, và phương án tự thuê nhà là khá phổ biến với những sinh viên lớn hơn và độc lập hơn. Và đây là loại hình được cho phổ biến cho những sinh viên Nhật Bản có khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường) nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp hầu bao của bạn thì đôi khi bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Và tất nhiên khi đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề tài chính của mình, bao gồm cả các vấn đề trang trí nội thất của căn hộ mà bạn chọn. Hơn nữa để thuê được một căn nhà bạn cần người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả tiền nhà với chủ nhà mà bạn thuê. Các trường đại học tại Nhật đôi khi cũng cung cấp người bảo hộ cho sinh viên của trường nhưng hãy hỏi lại văn phòng quốc tế xem trường có chắc chắn không. Bạn nên ghi nhớ là văn phòng sinh viên quốc tế của trường là nơi có thể cung cấp cho sinh viên như bạn những thông tin có ích trong quá trình bạn tìm nhà và thuê nhà ở tại Nhật.

Nhà Gaijin

Dự định của bạn là chỉ sống tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian ngắn – từ vài tuần đến vài tháng thì đây là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Những loại hình nhà này thường không đắt đỏ như bạn ở căn hộ riêng (nhưng có thể chổ bạn ở sẽ không hiện đại cho lắm). Đôi khi, nhà Gaijin sẽ cung cấp cho bạn các căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung.

Sau đây là những mẹo giúp bạn tìm nhà ở tốt hơn

+ Biết ngân sách của mình. Nhà ở đang ngày càng đắt đỏ, hãy chắc chắn bạn biết mình sẽ cho bao nhiêu mỗi tháng cho nhà ở và sinh hoạt.

+ Nên lưu ý với những khoảng phát sinh.

+ Xem xét xung quanh. Tìm kiếm nơi ở là việc rất quan trọng, vì vậy đừng vội vàng mà hãy tìm xung quanh, xem xét những lựa chọn khác nhau để tìm cho mình nơi ở tốt và phù hợp nhất nhé.

+ Hãy tìm kiếm chổ ở thật sớm nhất có thể.

Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *